Thám tử tư có thực sự là một nghề hốt bạc?

Thám tử tư có thực sự là một nghề hốt bạc?

Nếu như từ trước cứ nhắc đến nghề thám tử tư, dịch vụ thám tử chúng ta lại nghĩ đến những hình ảnh lớn như Sherlock Holmes hay Hercule Poirot,…. những người đi xe sang và sở hữu nguồn tài sản lớn, đi du lịch khắp nơi, mặc những bộ cánh sang trọng, ngang tầm với các đại gia và được nhiều người kính nể. Đó là những hình ảnh mà chúng ta thường mường tượng trong phim ảnh hay những cuốn tiểu thuyết trinh thám dài tập. Vậy trên thực tế, liệu rằng các thám tử trên thế giới và Việt Nam có thực sự giàu có và có cuộc sống đáng mơ ước như vậy không? Nói đến đây chắc hẳn nhiều người cảm thấy tò mò và ngờ vực về công việc này. Liệu rằng thiên đường xa hoa, nơi tràn ngập nhưng lụa và hào quang đó có thực sự tồn tại?

Sự thật đâu phải ai cũng hiểu được, đặc biệt là những người không ở trong nghề thì rất khó để biết. Với kinh nghiệm làm việc và sống với nghề, công ty thám tử Bách Việt xin được chia sử những điều rất thật về cuộc sống của các thám tử Vệt Nam để các bạn phần nào có thể đồng cảm và thấu hiểu với các thám tử tư của chúng tôi.

tham tu tu

Sự thực về nghề thám tử tư

Nếu như ngày xưa bạn thường mường tượng thám tử tư là những người được học hành, làm tiến sĩ, giáo sư tài ba thật hấp dẫn. Họ có chỉ số thông minh cao hơn người bình thường, làm việc cao quý và sở hữu khối tài sản vô giá. Và điều đó cũng đúng một phần nào đó, chúng ta không thể phủ nhận toàn bộ các thám tử trong phim, các thám tử của Việt nam cũng có những người xuất sắc và làm được điều đó để nhiều người phải ngã mũ khâm phục.

Ở các nước Châu Âu, nước Anh có thám tử Sherlock Holmes là một nhân vật nổi tiếng nhất mà nhiều người phải ngưỡng mộ. Còn ở Châu Mỹ không thể không nhắc đến Allan Pinkerton sinh ra ở Scotland.

Còn ở Việt Nam, nghề thám tử được ra đời và biết đến từ những năm đầu thế kỷ XIX, và người đầu tiên sáng lập ra nghề thám tử là Lê Văn Lương. Nhưng với sự xô bồ của nèn kinh tế Việt Nam giai đoạn nô bộc, bị đô hộ ông cũng không để lại được nhiều tiếng tăm và nguồn thu nhập lớn. Cũng chính bởi thế, ngành thám tử tư tại Việt Nam bị mai một dần.

thám tử Sherlock Holmes

Đến tận những năm đầu thế kỹ XX, ngành thám tử mới trở lại và mở rộng ra các tỉnh thành phố lớn. Hiện nay, nhiều văn phòng cung cấp dich vu tham tu được ra đời, với số lượng nhân viên lớn nhưng mức thu nhập bình quân cũng chưa thực sự tạo nên sự bứt phá, chưa thực sự phát triển mạnh. Có lẽ cũng bởi nhu cầu của người Việt Nam còn hạn chế, luật pháp chưa tạo điều kiện thuận lợi cho ngành nghề này phát triển tối đa năng lực của mình. Đó cũng là lý do tại sao nhiều thám tử khi bước chân vào nghề rồi đành từ bỏ chỉ vì sự khắc nghiệt của cơm áo gạo tiền cho dù có yêu nghề và muốn cống hiến cho nghề đến dường nào.

Những lý do khiến nghề thám tử tại Việt Nam nở rộ nhưng chưa thực sự phát triển

+ Thứ nhất, các công ty cung cấp dịch vụ cho thuê thám tử tư mở ra chỉ là bộc phát, chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để thực sự tạo nên sự đột phá với nghề.

+ Thứ hai, các vụ việc điều tra tại Việt Nam thường chỉ gói gọn trong những vụ việc dân sự đơn giản mang tính chất cá nhân, tư nhân. Chưa đủ thẩm quyền để điều tra các vụ án kinh tế, phức tạp làm giới hạn khả năng của các thám tử tư.

+ Thứ ba, nhu cầu của khách hàng chưa thực sự lớn và nguồn tài chính còn nhiều hạn chế.

+ Thứ tư, nhiều thám tử chưa thực sự có trình độ chuyên môn cao, nhiều người làm nghề chỉ vì tiền bạc, nhiều người tại không mạnh dạn đầu tư để trau dồi, nâng cao kiến thức, chuyên môn cần có,…

Đây là những chia sẻ của văn phòng thám tử Bách Tín về nghề thám tử. Mong rằng bạn đọc phần nào có thể thấu hiểu và thông cảm với ngành nghề đầy rủi ro, gian nan này.

Thám tử tư có thực sự là một nghề hốt bạc?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *